Tầm quan trọng của cây xanh trong hệ sinh thái đô thị

Các bạn thử tưởng tượng xem, nếu bạn đi trên 1 con đường trời đangg, 2 bên không có 1 bóng cây.

Cảm giác của bạn sẽ rất khó chịu, cảm thấy nóng bức. Cở bản như vậy là bạn đã thấy được sự khác biệt giữa đô thị có cây xanh và không có cây xanh như thế nào rồi đó.

Thực tế, sự xuất hiện của cây xanh trong đô thị đóng vai trò rất quan trọng.

Khi bạn sống trong môi trường nhiều cây xanh thì việc hít thở không khí của bạn sẽ thoải mái hơn, lúc đó tâm trạng của bạn cũng tốt hơn.

Không gian có nhiều cây xanh lúc nào cũng đẹp hơn.

Cây xanh có nhiều tác động tốt đến môi trường đô thị

1. Cây xanh đô thị giúp cân bằng sinh thái

Thành phố lớn với dân cư đông đúc, nhà cửa san sát làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của các loại động vật khác. Vì vậy, cây xanh tạo nơi cư trú, nước, thức ăn cho các loại chim, bò sát…

Ngoài ra, cây xanh còn giúp giảm bớt sự xâm nhập của các chất ô nhiễm bằng cách ngăn nước mưa.

2. Giúp ích cho việc thoát nước

Tình trạng chung của nhiều đô thị đó là hệ thống thoát nước bị quá tải vào mùa mưa và thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô. Cây xanh sẽ giúp giảm bớt áp lực cho các cống thoát nước bằng cách giữ lại nước mưa. Trung bình, một cây xanh phổ biến có thể giữ được từ 200 đến 290 lít nước trong 1 năm. Bên cạnh đó, tán phủ của cây xanh có thể trở thành màng chắn lọc nước hữu hiệu, giúp lưu lại trong đất dưới dạng nước ngầm.

3. Cải thiện môi trường sống

Một trong những tác dụng lớn nhất của cây xanh cho đô thị, đó là nó cải thiện rõ rệt môi trường sống của người dân. Với mật độ dân cư đông, cùng với lượng khí thải từ nhà máy, xe cộ,… tình trạng chung của các khu đô thị chính là môi trường không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng. Cây xanh sẽ giúp cải thiện chất lượng không khí bằng cách hấp thu những khíđộc như NO2, CO2, CO…Theo nhiều nghiên cứu, cây xanh có thể hấp thụ tới 6% các loại khí thải độc. Cây xanh sẽ giúp lọc bớt bụi bẩn, đồng thời thải ra nhiều O2. Vì vậy có thể xem cây xanh là lá phổi của thành phố.


0931 845 515